Fire Pump System

Fire Pump System

จากบทความครั้งแล้ว ที่เรานำเสนอไป เกี่ยวกับ fire pump คืออะไรนั้น หลายๆท่าน ได้มีการสอบถามผ่านเข้ามากันอย่างมากเลยเดียวครับ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล หรือช่องทางการติดต่ออื่นๆอีกมายมาย หากพี่แทงค์ตอบกลับไม่ทั่วถึง ต้องขออภัยด้วยนะ เอาหล่ะ! มาถึงบทความนี้ ที่พี่แทงค์ได้รับข้อมูลจากผู้ที่สนใจ อยากให้นำเสนอบทความเกี่ยวกับ Fire Pump System ซึ่งอ่านได้ตรงตัวเลยนะว่าเกี่ยวกับระบบ การทำงาน หรือมีองค์ประกอบอะไรที่เกี่ยวข้องบ้าง เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาอ่านมากเกินไป วันนี้พี่แทงค์จะพาไปรู้จักกันเลยดีกว่า ว่าระบบ หรือ Fire Pump System เป็นอย่างไร

โดยปกติแล้ว สิ่งสำคัญที่สถานประกอบการ หรือพื้นที่ ที่ต้องมีการติดตั้ง fire pump นั้น สิ่งแรกๆ ที่ต้องทำความเข้าใจซะก่อน ก็คือ ระบบป้องกันอัคคีภัย ส่วนรายละเอียดข้อมูล มาอ่านต่อกันเลยครับ

ระบบป้องกันอัคคีภัย ซึ่งรวมถึงระบบหัวกระจายน้ำดับเพลิงอัตโนมัติ, ระบบเครื่องสูบน้ำดับเพลิงระบบแจ้งเหตุเพลิงไหม้, ถังดับเพลิงแบบมือถือหรือระบบอุปกรณ์ช่วยเหลือฉุกเฉินต่างๆ ที่ใช้ในการดับไฟจะต้องได้รับการตรวจสอบซ่อมแซมและบำรุงรักษาให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ตลอดเวลา และเมื่อเกิดอัคคีภัยขึ้นก็สามารถเตือนภัยแก่ผู้อาศัยและดับไฟได้ทันที เพื่อเป็นการช่วยลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินจากเหตุเพลิงไหม้ได้ การบรรยายจะมีหัวข้อ 4 หัวข้อ โดยจะกล่าวถึงส่วนประกอบ, หน้าที่ และการดูแลบำรุงรักษาของอุปกรณ์แต่ละชนิด ตามนี้

1. เครื่องสูบน้ำดับเพลิงและอุปกรณ์

2. เครื่องดับเพลิงชนิดยกหิ้ว

3. สายส่งน้ำดับเพลิง

4. ระบบสปริงเกอร์แบบท่อเปียก

พี่แทงค์ขออธิบายเป็นหัวข้อแบบลงรายละเอียด เน้นๆ เพื่อให้เข้าใจง่ายๆ และเข้าใจได้ตรงกันเลยแล้วกันนะ

เครื่องสูบน้ำดับเพลิงและอุปกรณ์

ระบบเครื่องสูบน้ำดับเพลิงเป็นหัวใจหลักในการดับไฟที่เกิดขึ้นในอาคารต่างๆ หลายครั้งที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ในอาคารแล้วเครื่องสูบน้ำดับเพลิงไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากขาดการซ่อมแซมดูแลบำรุงรักษา แต่ทั้งนี้เครื่องสูบน้ำดับเพลิงจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีปัจจัยสำคัญอย่างอื่นๆ อีก อาทิเช่น

– การติดตั้งเครื่องสูบน้ำดับเพลิงในตำแหน่งที่เหมาะสม

– การติดตั้งการเดินท่อพร้อมอุปกรณ์ที่ถูกวิธี

– การรู้จักหน้าที่, ส่วนประกอบต่างๆ และวิธีการดูแลบำรุงรักษาเครื่องสูบน้ำดับเพลิง

ตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องสูบน้ำดับเพลิง เพื่อให้เครื่องสูบน้ำดับเพลิง (Fire pump) และเครื่องสูบน้ำรักษาแรงดัน(Jockey pump) ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีการใช้งานที่ยาวนานควรติดตั้งในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมอยู่ใกล้แหล่งเก็บน้ำมากที่สุด วางอยู่บนแท่นคอนกรีตทีมีความมั่นคงและแข็งแรง มีหลังคาป้องกันแดดและฝน ตำแหน่งที่ติดตั้งชุดเครื่องสูบน้ำดับเพลิงภายในห้องปั๊มควรตั้งอยู่ในตำแหน่งที่เข้าตรวจสอบและดูแลบำรุงรักษาหรือทำการซ่อมแซมได้โดยง่าย เนื่องจากชุดเครื่องสูบน้ำดับเพลิงมักจะมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก การออกแบบติดตั้งชุดเครื่องสูบน้ำดับเพลิงควรอยู่ใกล้กับประตูทางเข้า-ออกของห้องปั๊ม เพื่อให้ง่ายต่อการถอดและเคลื่อนย้ายเมื่อต้องการนำเครื่องสูบน้ำดับเพลิงไปซ่อมแซมยังสถานที่อื่น และควรมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกในการซ่อมแซมและบำรุรักษา หรือสำหรับเคลื่อนย้าย

การติดตั้งและการเดินท่อพร้อมอุปกรณ์ที่ถูกวิธี

การติดตั้งและการเดินท่อพร้อมอุปกรณ์ที่ถูกวิธี (ในกรณีที่บ่อน้ำอยู่สูงกว่าตัวปั๊ม)

ข้อควรปฏิบัติ

– อย่าเดินท่อทางดูดไกลและใช้ข้อต่อต่างๆ ในระบบให้น้อยที่สุด มิฉะนั้นอาจมีปัญหาเรื่องขอปั๊มสูบน้ำไม่ขึ้นได้

– ให้แยกท่อดูดของ Fire pump และ Jockey pump ออกจากกันในกรณีที่ใช้ปั๊มตั้งอยู่เหนือถังพักน้ำ

– Relief valve ให้ติดตั้งก่อนถึง Check valve กรณีที่ติดตั้งหลัง Check valve เวลา Jockey pump ทำงานจะทำให้ Relief valve ระบายน้ำในระบบออกทำให้ Jockey pump ทำงานบ่อย

– เวลาต่อท่อ Discharge ของ Jockey pump เข้ากับระบบท่อ Fire pump ให้ต่อหลังจาก Check valve

– Fire pump ด้านsuction NFPA กำหนดให้ติดตั้งวาล์วชนิด OS2Y GATE VALVE เท่านั้นในบางครั้งบ่อพักน้ำซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับปั๊มน้ำ แต่ผู้ออกแบบไม่สามารถติดตั้งเครื่องสูบน้ำดับเพลิงเป็นชนิด VERTICAL TURBINE FIRE PUMP ได้เนื่องจากห้องปั๊มไม่ได้อยู่เหนือบ่อพักน้ำซึ่งอาจจะติดตั้งเป็นแบบ HORIZONTAL SPLIT CASE แทน แต่ควรมี PRIMING TANK ติดตั้งเพิ่มเข้าไปในระบบ เพื่อเติมน้ำในกรณี FOOTVALVE เกิดมีปัญหารั่วซึม และท่อของระบบ PRIMING TANK ควรเดินท่อไปต่อกับ check valve ทางด้าน discharge ของปั๊ม น้ำใน priming tank จะคอยเติมน้ำให้กับเครื่องสูบน้ำดับเพลิงเองโดยอัตโนมัติ ตามรูปแบบการติดตั้งในภาพ

– ในกรณีที่ดูดน้ำจากบ่อที่ต่ำกว่าไม่จำเป็นต้องใส่ gate valve หรือ butterfly valve ที่ด้านดูดอีก เพราะจะเป็นการเพิ่ม Friction loss ในท่อทางดูด และบางครั้งถ้าติดตั้งไม่ดีจะทำให้อากาศรั่วเข้าไปในท่อทางดูดได้

การติดตั้งระบบ PRIMING TANK

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับบทความนี้ แต่! สำหรับข้อมูลเรื่องระบบ ยังไม่จบเท่านี้นะ พี่แทงค์ยังมีข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับระบบ ที่อยากนำเสนออีกเพียบเลยแหละ แต่พี่แทงค์ขอเก็บไว้เป็นบทความคราวหน้านะครับ รับรองว่าจะลงลึกไปอีกสเต็ปแน่นอน หากผู้ที่สนใจต้องการทราบข้อมูลอื่นๆเพิ่มเติมอีก พี่แทงค์แนะนำให้คอยติดตามกันอย่างใกล้ชิดเลยนะ เพราะคุณจะไม่พลาดข่าวสารจากพี่แทงค์แน่นอนเลยครับ


สอบถาม/สั่งซื้อสินค้าได้ที่

Line Official : @h.pattanarungrueng (มี@นำหน้า)

คลิ๊กเลย https://lin.ee/9QAIfdW

โทร : 0-3483-2204, 0-3441-0598

E-mail : [email protected]

Tik Tok : https://vt.tiktok.com/ZSeQj6edV/

Pinterest : https://www.pinterest.com/hpattanarungrueng/_saved/