ทำความรู้จัก Jockey Pump Controller อย่างมือโปร

ทำความรู้จัก Jockey Pump Controller อย่างมือโปร

วันนี้ พี่แทงค์ พามา ทำความรู้จัก Jockey Pump Controller อย่างมือโปร ชวนมาค้นหาข้อมูลกันดีกว่า

หลังจากที่พวกเรา ที่รู้จัก Fire Pump กันอยู่แล้ว แต่วันนี้ ยังมีข้อความจากเพื่อนๆ ที่อยากให้ช่วยกระจายข้อมูลเกี่ยวกับตู้ Jockey Pump Controller มากขึ้น พอเห็นแบบนี้ พี่แทงค์ก็อดไม่ได้ ที่อยากจะทำบทความการให้ข้อมูลกับผู้อ่านได้เข้าใจมากขึ้น

Jockey Pump Controller เป็นตู้ควบคุมสำหรับเครื่องสูบน้ำรักษาแรงดัน ซึ่งมีไว้สำหรับทำหน้าที่เป็นจุดสตาร์ท และทำหน้าที่ตรวจสอบเครื่องสูบน้ำรักษาแรงดัน โดยการติดตั้งตู้ควบคุมนี้ ควรที่จะต้องอยู่ใกล้กับเครื่องยนต์หรือมอเตอร์ที่ควบคุม และจะต้องอยู่ในระยะที่มองเห็นได้ง่าย ไม่ไกลต่อพื้นที่การใช้งาน

ส่วนขั้นตอนการทำงาน จะมีอยู่ทั้งหมด 2 วิธี นั่นก็คือ ระบบ Manual (บังคับด้วยมือ) และ ระบบ Auto (อัตโนมัติ)

ขั้นตอนการทำงานแบบ Jockey Pump Controller Manual (บังคับด้วยมือ) 

  1. ทำการบิด สวิตช์ Load Break หมายเลข 1 ไปตำแหน่ง Manual
  2. หมุน Isolating Switch หมายเลข 2 ไปตำแหน่ง Manual – Jockey Pump จะทำงาน มีไฟโชว์ที่หลอดไฟ RUN
  3. หมุน Isolating Switch หมายเลข 2 ไปตำแหน่ง OFF– Jockey Pump จะหยุดการทำงาน
ขั้นตอนการทำงานแบบ Manual Jockey Pump Controller

ขั้นตอนการทำงานแบบ Jockey Pump Controller Auto (อัตโนมัติ)

  1. บิดสวิทซ์ Load Break หมายเลข 1 ไปตำแหน่ง On 
  2. หมุน Isolating Switch หมายเลข 2 ไปตำแหน่ง Auto – Jockey Pump จะทำงานและหยุดทำงานเองอัตโนมัติ การทำงานของปั๊มน้ำจะมี Pressure Switch ส่งสัญญาณแรงดันและจะทำการตั้งค่าต่างๆไว้ให้เหมาะสมกับระบบนั้นๆ
ขั้นตอนการทำงานแบบ Auto Jockey Pump Controller

จากขั้นตอนการทำงานทั้ง 2 ที่พี่แทงค์ได้อธิบายไปทั้งหมดแล้ว คราวนี้มาต่อกันที่ สวิทซ์ที่อยู่บนหน้าตู้ควบคุมกันบ้างดีกว่า เพราะอันที่จริงก็คือ ลูกค้าบางท่านก็ยังไม่ค่อยเข้าใจ ว่าสวิตซ์พวกนี้เอาไว้ใช้ควบคุมอะไรบ้างกับตู้  Jockey Pump Controller เอาหล่ะ มาเริ่มต่อกันที่เรื่องของสวิทซ์ กันดีกว่าครับ

ความหมายของ LED และสวิตซ์ปุ่มกดต่างๆ สามารถดูได้จากรูปเพิ่มเติม ตามที่พี่แทงค์ได้อัพโหลดรูปภาพด้านล่างไว้นะครับ

  1. สวิทซ์ เปิด-ปิด Load Break 
  2. Power – แสดงเมื่อมีไฟจ่ายมาที่ตู้ 
  3. RUN = แสดงเมื่อมีปั๊มทำงาน
  4. Overload = แสดงเมื่อมีมอเตอร์กินกระแสไฟเกิน 6.Man/Off/Auto = เลือกระบบการทำงาน Man/Off/Auto

มาต่อที่ข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจเช็คและแก้ไขปัญหาเบื้องต้น Fire Pump Motor กันบ้าง ซึ่งบางครั้ง อาจจะไม่ได้ขึ้นอยู่กับตู้ควบคุมซะทีเดียวนะ เพราะอย่างที่ทราบกันดีว่าตู้ควบคุม เป็นหนึ่งในปัจจัยที่เราควรเช็คด้วย แต่การเช็คนี้ เราควรที่จะเช็ค Fire Pump Motor กันด้วยนะครับ พี่แทงค์เลยขอแนะนำให้ดูจากภาพประกอบ ที่ดีไซน์ขึ้นมา เพื่อให้คนอ่านได้เข้าใจแบบง่ายๆ ว่าปัญหาและวิธีการแก้ไข เราควรต้องทำอย่างไรบ้าง ดูได้ตามภาพด้านล่างนี้เลย

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับข้อมูลที่พี่แทงค์นำมาเสนอกันในบทความนี้ หากมีข้อมูลที่ผิดพลาด พี่แทงค์ต้องขออภัยไว้ก่อนนะครับ ส่วนครั้งหน้าจะเป็นบทความไหน พี่แทงค์ขอให้ฝากติดตามกันได้ที่นี่ ที่เดียวเลย

ทั้งนี้ หากผู้บริโภค ที่มีความสนใจ ในการติดตั้ง Fire pump เครื่องสูบน้ำดับเพลิง บริษัท ฮ.พัฒนารุ่งเรืองจำกัด เราเป็นโรงงานผู้ผลิต โดยทีมงานของเรา เป็นผู้เชี่ยวชาญ ในด้านการออกแบบ และรับ ประกอบขึ้นแท่น เครื่องสูบน้ำดับเพลิง ที่ได้ผ่านการตรวจสอบ และ ผ่านการรับรองมาตรฐานด้วยความแข็งแรง ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคา และ ลูกค้าทุกท่าน สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ ในราคาโรงงานผู้ผลิต เองอีกด้วย นอกจากสินค้า ถังน้ำมัน ทาง Hrr ยังมีสินค้า ให้ท่านเลือกใช้งาน ได้อีกมากมาย หรือ หากลูกค้าต้องการ สั่งผลิต หรือ สั่งประกอบ เพื่อนำไปใช้งาน ทางเรา มีทีมงานคอยให้คำแนะนำเพิ่มเติม เพราะทุกสินค้าของเรา ได้มาตรฐานการผลิต และ ผ่านตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญ อีกทั้งมี บริการหลังการขาย ถาม-ตอบ จากเจ้าหน้าที่ ผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย สินค้าจาก Hrr มีการรับประกันคุณภาพ เพื่อทำให้ลูกค้าที่สนใจทุกท่าน ได้รับการดูแลตลอด จากทีมผู้เชี่ยวชาญ เราจึงเป็นผู้นำด้านการผลิตชั้นนำของเอเชีย ด้วยระบบบริหารคุณภาพ เพื่อให้การดำเนินธุรกิจ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และ สอดคล้องกับมาตรฐาน ISO 9001 : 2015

ทางบริษัทฯ จึงได้มีการกำหนดนโยบาย คุณภาพ ดังนี้

1. ควบคุมการผลิต และ พัฒนาสินค้า ให้เป็นไปตามมาตรฐาน เพื่อให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล

2. นำเข้าสินค้าที่มีคุณภาพ ตามมาตรฐานสากล เพื่อให้ลูกค้าได้ซื้อสินค้า ในราคาที่จับต้องได้

3. พัฒนาการบริการ ใส่ใจดูแลลูกค้า ตั้งแต่ต้นจนจบ เพื่อให้ลูกค้าได้รับความพึงพอใจ ในคุณภาพของสินค้า และ บริการ การสั่งสินค้า มีทีมงานคอยดูแล พร้อมให้คำปรึกษา เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ ที่เหมาะสม การจัดส่งสินค้า เน้นระบบโลจิสติกส์ เต็มรูปแบบ เพื่อให้ลูกค้า ได้รับสินค้าอย่างรวดเร็ว และ ครบถ้วน มีบริการหลังการขาย จากผู้เชี่ยวชาญ ที่พร้อมดูแลให้คำปรึกษา ตลอดจนแก้ไขปัญหา ได้อย่างตรงจุด พัฒนาบุคลากร ให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เพื่อสอดคล้อง กับ อัตราการเติบโตของบริษัท หากลูกค้า ต้องการสอบถาม ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า ถังแรงดัน Pressure Diaphragm Tank หรือ สินค้าตัวอื่นๆ ลูกค้าทุกท่าน สามารถติดต่อสอบถามผ่านระบบ และ ช่องทางการติดต่อ โดยทางเรา มีเจ้าหน้าที่ คอยให้คำตอบ และ ข้อเสนอแนะ เพื่อให้คุณ ได้รับข้อมูลมากที่สุด


สอบถาม/สั่งซื้อสินค้าได้ที่

Line Official : @h.pattanarungrueng (มี@นำหน้า)

คลิ๊กเลย https://lin.ee/9QAIfdW

โทร : 0-3483-2204, 0-3441-0598

E-mail : [email protected]

Tik Tok : https://vt.tiktok.com/ZSeQj6edV/

Pinterest : https://www.pinterest.com/hpattanarungrueng/_saved/